Người trồng uống gì ?

Trang chủ / Tin Tức / Người trồng uống gì ?
Người trồng uống gì ?

Việt Nam là một trong các nước sản xuất cà phê nhiều nhất trên thế giới ? Tuy nhiên, điều đáng buồn là hầu hết người dân chưa tiếp cận được cà phê sạch để uống, mà hàng ngày lại uống phải cà phê bẩn.

Các loại cà phê bẩn thời gian gần đây được báo chí đưa tin thường xuyên nhắc tới.

cafeban

Vậy câu hỏi đặc ra là tại sao lại xảy ra nghịch lý đáng buồn này ? Có nhiều nguyên nhân nhưng có thể liệt kê 3 nguyên nhân chính sau đây:

Thứ nhất: Có cầu tức có cung, các quán cà phê luôn muốn có sản phẩm giá rẽ nhất để có thể có lợi nhuận cao nhất. Nhất là các quán nhỏ, các quán vỉa hè chiếm số lượng rất lớn tại Việt Nam, đi đâu bạn cũng dễ dàng bắt gặp các quán này. Chính nhu cầu có nguồn nguyên liệu giá rẽ dẫn đến phát sinh thị trường chế biến cà phê bẩn bằng cách pha trộn đủ thứ tạp chất giá rẽ hơn cà phê để đẩy giá thành xuống mức rẽ nhất. Đây là một phần tính cách xấu của người Việt Nam.

Thứ 2: Người tiêu dùng dễ dãi: Khách hàng quá dễ dãi với sức khỏe của chính mình khi chấp nhận uống các ly cà phê mà ngay bản thân họ cũng không dám chắc là nó có an toàn hay không ? Có thể do giá rẽ, có thể do sự tiện lợi ?

Thứ 3: Các cơ quan nhà nước chưa thực thi trách nhiệm của mình trong việc kiểm tra, phát hiện và xử phạt thật mạnh các cơ sỡ chế biến cà phê bẩn. Nếu có phát hiện, chúng ta nên xử tù và đóng cửa, thay vì chỉ xử phạt hành chính như hiện nay. Việc này liên quan đến tính mạng con người. Ngay cả các quán cà phê, cũng nên lấy mẫu kiểm tra định kỳ, nếu phát hiện các chất độc hại có trong cà phê cũng phải đóng cửa và xử phạt. Chúng ta cần tăng cường thêm nhân lực trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường chế tài xử phạt

Nếu người tiêu dùng nên thông minh hơn và lo cho sức khỏe của mình hơn, đến lúc đó các quán cà phê bẩn sẽ tự chết và các nhà cung cấp cà phê bẩn cũng chết theo. Dĩ nhiên, các cơ quan chức năng phải tăng cường trách nhiệm của mình với sức khỏe của nhân dân

Chat Zalo

0908364688